วันจันทร์ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สิ้นสุดการรอคอย "ดีอะ" Original Song ครั้งแรกของไอดอลสาว BNK48 พร้อมฟิน 2 มิถุนายนนี้!


เปิดตัวกันไปที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับซิงเกิลที่ 10 ของ BNK48 "ดีอะ" ซึ่งเป็นเพลง Original Song (เพลงต้นฉบับ) เพลงแรกของ BNK48 ที่แนวเพลงมาในคอนเซปต์ Dance & Disco ดีไซน์ชุด Street Luxury พร้อมจังหวะเพลงครบรสความสนุก พร้อมชวนทุกคน ไปปั่นฟังเพลง "ดีอะ" ทุกแพลตฟอร์ม ก่อนที่จะได้ชม MV ในวันที่ 2 มิถุนายน ฉลอง Debut BNK48 ครบรอบ 4 ปี

ทั้งนี้ บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM (ไอแอม) ต้นสังกัด BNK48 ได้ปล่อยซิงเกิลใหม่เป็นซิงเกิลที่ 10 ในชื่อ "ดีอะ" (D.AAA) หรือชื่อญี่ปุ่นว่า "いいね" ซึ่งมาในสไตล์แดนซ์-ดิสโก้ โดยยังคงคาแรกเตอร์ภาพลักษณ์ของวง ผสมผสานการเป็นไอดอลรุนพี่ จากเด็กสาวที่เติบโตขึ้นมาเป็นวัยรุ่น โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเมมเบอร์ที่มีโดดเด่นที่หลากหลาย รวมถึงมุมมองด้านความรักในเชิงบวก ซึ่ง iAM ตั้งใจว่าจะนำเพลงนี้เข้าถึงกลุ่มผู้ฟังมากที่สุด

สำหรับเพลงนี้ ได้ โมบายล์-พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค กลับมาเป็นเซ็นเตอร์อีกครั้ง หลังจากเป็นเซ็นเตอร์ในซิงเกิลที่ 2 "คุกกี้เสี่ยงทาย" ที่สร้างความโด่งดังมาแล้ว เสริมทัพด้วย เฌอปราง-เฌอปราง อารีย์กุล, มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์, ปัญ-ปัญสิกรณ์ ติยะกร, เจนนิษฐ์-เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, วี-วีรยา จาง, จีจี้-ณัฐกุล พิมธงชัยกุล, อร-พัศชนันท์ เจียจิรโชติ, ตาหวาน-อิสราภา ธวัชภักดี, แก้ว-ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ, เจน-กุลจิราณัฐ อินทรศิลป์, มินมิน-รชยา ทัพพ์คุณานนต์, ปูเป้-จิรดาภา อินทจักร, ไข่มุก-วรัทยา ดีสมเลิศ, น้ำหนึ่ง-มิลิน ดอกเทียน และ เนย-กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล ซึ่งทั้ง 16 เซ็มบัตสึนี้ล้วนติดเซ็มบัตสึในเพลงหลักเพลงก่อน ๆ ทั้ง 9 ซิงเกิลแล้วทั้งสิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เฌอปราง, อร, เจนนิษฐ์, มิวสิค และ เนย ติดเซ็มบัตสึครบทุกเพลงโดยไม่ขาดเลย

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่ประกาศเซ็มบัตสึซิงเกิลที่ 10 ซึ่งเป็น Original Song ครั้งแรก จนถึงช่วงเวลานี้ เป็นการเปิดตัวเพลงทีละนิด ๆ ด้วยการรวมท่าเต้นจากเพลงต่าง ๆ ของ BNK48 และได้เห็นภาพ "โมบายล์" เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้น หลังจากนั้นจึงได้เปิดตัว Concept Teaser ของเพลงนี้ ในความยาว 13 วินาที ทีละคู่ ๆ เริ่มจาก "โมบายล์-แก้ว" ตามด้วย "อร-ตาหวาน", "น้ำหนึ่ง-เนย", "เจน-มินมิน" และคู่ล่าสุด (ณ วันปล่อยเพลง) "วี-จีจี้" ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการเลือกไทป์ (Type) เพื่อลงในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้

แนวเพลงในสไตล์ DANCE & DISCO

เพลง "ดีอะ" เป็นเพลงในรูปแบบแนวแดนซ์ผสมผสานกับดิสโก้ โดยจังหวะเพลงจะใช้เครื่องดนตรีสดมาผสมผสานกับเครื่องดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องดนตรีสังเคราะห์ (synthesizer) และจังหวะที่เป็นโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ โดยเพลงนี้ได้ครูเอ๊ะ-พงศ์จักร พิษฐานพร เป็นโปรดิวเซอร์ ส่วนเนื้อเพลงนั้นประพันธ์ร่วมโดย พงษฺจักร พิษฐานพร (ครูเอ๊ะ), ตนุภพ โนทยานนท์ (ครูแมน) และ เภาสฤษดิ์ เล็กชม (นิค) โดยได้ "AUTTA" หรือ อัษฎกร เดชมาก (กร) จากเวที THE RAPPER 2 ที่ฝากผลงานเพลงมากมาย เช่น "บรีราม", "ชายหน้ามึน", "TIID TIIW (ติ๊ดติ้ว)" และเพลงล่าสุดอย่าง "ยิ่งใกล้ยิ่งเก็บ" ที่ร่วมร้องให้กับวง I Hate Monday มาแต่งเนื้อเพลงในท่อนแร็ปและร่วมแต่งทำนอง และยังได้ "SpatChies" หรือ สพัชญ์นนทน์ รัตนชยามร (น็อต) ที่ฝากผลงานโปรดิวเซอร์ไว้ในเพลงชื่อดังอย่าง "สุดปัง" ของ MILLI มาทำหน้าที่ในส่วนการเรียบเรียง และผสมเสียงให้กับเพลงนี้ ด้วยจังหวะของเพลง 131 ครั้งต่อนาที ที่ไม่ช้าและเร็วจนเกินไป ทำให้ผู้ที่ฟังเพลงนี้สามารถขยับเต้นตามได้เนื้อเพลงดี๊ดี ชวนติดหู

สำหรับเนื้อเพลงนี้ บ่งบอกถึงเด็กสาวที่เติบโตเข้าสู่วัยรุ่น มีความเป็นอิสระมากขึ้น รักสวน รักงาม และมีมุมมองความรักที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ถึงแม้จะเพียงแค่มโนไปเอง ไม่ได้เกิดขึ้นจริง เป็นแค่ความฝัน หรือความทิพย์เท่านั้น แต่ก็ดีต่อใจ เพราะการที่จะชื่นชอบใครที่อยู่ในจิตนาการนั้นก็ย่อมมีความสุขมาก ซึ่งเพลงนี้มีจุดเด่นคือ ทุกคนได้มีโอกาสร้องท่อนของตัวเอง รวมไปถึงท่อนแร็ป ที่คู่หูจาก VYRA อย่างปัญ และเจนนิษฐ์ มาร่วมร้อง และเป็นที่แน่นอนว่า เพลงนี้เป็น "ไทยป็อป" ล้วน ๆ เพราะการใช้เครื่องดนตรีในแต่ละท่อนที่ไม่เหมือนกัน และในการใช้บันไดเสียงแบบแพนทาโทนิก (Pentatonic scale) ซึ่งเป็นทำนองที่เหมือนกับเพลงไทยเดิม

ความน่ารักมาเต็ม นกก็มาด้วยนะจ้ะ

สำหรับ Key Visual ของเพลง ดีอะ เป็นการสะท้อนภาพผ่านการแสดงท่าทางของเนื้อเพลง โดยเซ็มบัตสึจะเป็นคนคิดท่าโพสต์ในการถ่ายภาพด้วยตัวเอง และนำเสนอผลงาน artwork ให้ออกมาในสไตล์ "ศิลปะเหนือจริง" (Surreal art) โดยได้นำ artwork นั้นไปผสมผสานกับผลงานภาพวาดของ ยุรี เกนสาคู ศิลปินนักวาดภาพแถวหน้าของไทย ที่มีผลงานการวาดภาพแนวร่วมสมัยในสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ และมีผลงานออกสู่สายตาคนทั่วโลกผ่านนิทรรศการระหว่างประเทศมาแล้ว โดยออกแบบภาพประกอบ (illustration) เป้นรูปนก 16 ตัว ในชนิดต่าง ๆ เช่น นกหงส์หยก, นกแก้ว, นกค๊อกคาเทล เป็นต้น ซึ่งแสดงถึงความน่ารักสดใสของสาว ๆ BNK48 ที่นึกถึงในยามเช้าที่ได้ยินเสียงนกดังขึ้นเป็นสัญญาณการเริ่มต้นวันใหม่ที่สดใส

นอกจากนี้ ชุดเซ็มบัตสึ ในเพลง ดีอะ จะเป้นแนวที่เรียกว่า "Street Luxury" ซึ่งเป็นชุดแบบสตรีทแวร์ที่มีองค์ประกอบทั้งหมวก เสื้อยืด กางเกง ฯลฯ โดยได้นำเค้าโครงแบบ oversize จากความเป็น street รวมเข้ากับการตัดต่อลายผ้าทรงเรขาคณิต เพิ่มเติมด้วยรายละเอียดแบบ sportswear เนื้อผ้าโทนสีสดใส เป็นที่แน่นอนว่าเมื่อดูจากชุดเต็ม ๆ คงไม่ผิดหวังแน่นอน

รอชม MV พร้อมกัน 2 มิถุนายนนี้

และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือมิวสิกวิดีโอ (MV) ที่ได้ บอย-สุรชาญ มั่นคงวงศ์ศิริ ที่ฝากผลงานกำกับ MV ให้กับ BNK48 และ CGM48 ไว้หลายเพลง มานั่งแท่นกำกับ MV ตัวนี้ ซึ่งได้วางคอนเซปต์ของ MV ไว้เป็นแนวโมเมนต์คู่จิ้นดีต่อใจ ซึ่งดูจาก Concept Teaser ที่ผ่านมาแล้ว ก็อดไม่ได้ที่จะรอดูของจริงในวันที่ 2 มิถุนายนนี้ และที่แน่นอนว่า ก็ตรงกับวัน Debut ของ BNK48 ครบรอบ 4 ปีอีกด้วย

แต่ก่อนหน้านี้ สามารถฟังเพลง "ดีอะ" ได้แล้วผ่านทุกสตรีมมิงแพลตฟอร์ม ทั้ง Apple music, JOOX, Spotify, YouTube Music, Tidal, Deezer และสามารถขอเพลงได้ทางคลื่นวิทยุทั่วประเทศ

และข่าวดี สำหรับกิจกรรม ฟัง-แชร์เพลง "ดีอะ" เพื่อลุ้นรับสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรม Meeting You Online รอบเปิดตัว ในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ โดยร่วมสนุกจนถึง 30 พฤษภาคม และประกาศผลผู้โชคดีในวันที่ 2 มิถุนายน รายละเอียดและกติกาการร่วมสนุก คลิกที่นี่

เรื่อง: PSK Founder
อ้างอิง:
เครดิตภาพ: ©iAM
คำเตือน: อนุญาตแชร์ข้อความต่อได้ แต่ภาพทั้งหมดมีลิขสิทธิ์