วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ไอแอม" ชี้แจงกรณี "เฌอปราง BNK48" ถูกพาดพิงในทางที่ไม่เหมาะสม

สืบจากเมื่อวานนี้ กระแสโซเชียลพุ่งประเด็นไปที่ "เฌอปราง อารีย์กุล" กัปตันแห่ง BNK48 ซึ่งทำให้แท็ก #ไอแอมต้องปกป้องเมม และ #CherprangBNK48 พุ่งขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว

ล่าสุด บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด หรือ iAM (ไอแอม) ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงเรื่องดังกล่าวในเพจเฟซบุ๊ก BNK48 โดยมีเนื้อหาบางส่วนดังนี้:


"จากกรณีที่ บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด (iAM) ได้นำ นางสาวเฌอปราง อารีย์กุล (Cherprang BNK48) เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ปอท. กรณีที่ถูกตัดต่อภาพ ทำให้เสื่อมเสียเกียรติยศชื่อเสียงเป็นเหตุให้ร้องให้มีการปิดกั้น และระงับการเข้าถึงเผยแพร่ภาพที่มีการตัดต่อนั้น ทางบริษัทฯ ขอชี้แจ้งว่า นางสาวเฌอปราง อารีย์กุล (Cherprang BNK48) ได้แจ้งเฉพาะส่วน 'พ.ร.บ.ข้อมูลคอมพิวเตอร์ เท่านั้น'

"ทั้งนี้ ในส่วนของเอกสารที่เผยแพร่คำสั่งไต่สวนคำร้องของศาลอาญา ที่กำลังเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ ณ ขณะนี้ ทางบริษัทฯ ได้ประสานงานกับ บก.ปอท. และ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารดังกล่าว และได้รับการยืนยันว่าหมายที่มีการเผยแพร่ดังกล่าว 'มีการตัดต่อเปลี่ยนแปลงข้อความ' ดังนี้

1. แก้ไขชื่อผู้ร้องจาก “กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม” เป็นชื่อ “นางสาวเฌอปราง อารีย์กุล”
2. เพิ่มเติมข้อหามาตรา 112 ในหมายไต่สวนของศาลดังกล่าว

"สำหรับขั้นตอนการดำเนินการต่อไป บริษัทฯ ได้แจ้งข้อมูลให้กับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม รับทราบว่า มีการตัดต่อเปลี่ยนแปลงข้อความคำสั่งไต่สวนของศาล เพื่อสืบหาผู้ใช้บัญชีเฟสบุ๊กรายนี้มาดำเนินคดีทางกฎหมายในข้อหาปลอมแปลงเอกสารราชการต่อไป"

นอกจากนี้ ในแถลงการณ์ ยังขอความร่วมมือให้หยุดการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ และให้ลบข้อความ โพสต์ หรือคลิปวิดีโอ ที่จะทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงต่อเฌอปราง ซึ่งหากมีการตรวจสอบว่ายังมีการเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ หรือเชิงพาดพิง ทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงของเฌอปราง บริษัทจะดำเนินคดีในทางกฏหมายต่อผู้เสียหายต่อไป

นอกจากนี้ เฌอปราง ยังได้โพสต์ประกาศของ iAM ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมระบุข้อความไว้ว่า "ขอขอบพระคุณทุกๆท่านสำหรับความห่วงใยและกำลังใจที่มอบให้กันนะคะ การชี้แจง และข้อเท็จจริงเป็นไปตามที่บริษัทได้ออกมาแถลง รวมถึงแนวทางการดำเนินการต่อไปเป็นไปตามประกาศนี้นะคะ เฌอก็จะมุ่งมั่นทำงานต่อไป ขอขอบคุณแฟนๆ และทุกๆท่านที่เป็นกำลังใจให้จริงๆนะคะ"

ที่มา:
https://www.facebook.com/bnk48official/posts/348123000005686