วันเสาร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2564

สรุปข่าววันที่ 8 มกราคม 2564

สรุปข่าว-เหตุการณ์ วันที่ 8 มกราคม 2564 รวบรวมโดย ประชาสังเคราะห์

**พระราชสำนัก**

 • สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันประสูติ 8 มกราคม 2564

**48กรุ๊ป**

 • BNK48 ถือฤกษ์ 5:55 PM ปล่อยเพลง "Warota People - #หัวเราะเซ่" พร้อมสร้างความฮาตั้งแต่ต้นจนจบ ดีกรีการสร้างจาก มะเดี่ยวและทีมงาน ขณะที่โซเชียลฮอต แท็ก #WarotaTogether ติดอันดับ 2 เทรนด์โลก และอันดับ 1 เทรนด์ไทย
 • AKB48 ประกาศยกเลิกคอนเสิร์ตครบรอบ 15 ปี ที่จะจัดในวันที่ 22-24 มกราคม เนื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่องในโตเกียว

**โควิด-19**

 • "นพ.ทวีสิน" โฆษก ศบค. กล่าวขออภัยต่อความผิดพลาด ที่พูดถึงเรื่องแอป "หมอชนะ" คลาดเคลื่อน ย้ำ ไม่โหลดแอปไม่ผิดกฎหมาย ขณะที่ยอดดาวน์โหลดหมอชนะทะลุ 3.6 ล้านครั้ง
 • ศบค. รายงานผู้ป่วยโควิด-19 วันนี้ มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น 205 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 131 ราย แรงงานต่างด้าว 58 ราย และผู้เดินทางจากต่างประเทศ 16 ราย รวมสะสม 9,841 ราย รักษาหายเพิ่มมากถึง 734 ราย ยังไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม
 • รัฐบาลพร้อมเปิดลงทะเบียนวัคซีนต้านโควิด-19 ในช่วงปลายเดือนนี้ โดยจเริ่มฉีดในพื้นที่เสี่ยงสูง 5 จังหวัดในช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย. จำนวน 2 ล้านโดสก่อน
 • สนามไก่ชนที่อ่างทอง ยอดผู้ป่วยเพิ่มเป็น 101 ราย ระบาดใน 8 จังหวัด เร่งหาผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเพื่อตรวจเชื้อ
 • อธิบดีกรมอนามัย แนะซื้อปลากระป๋อง ต้องมีมาตรฐาน และต้องทำความสะอาดกระป๋องรอบนอกก่อนเปิดรับประทาน
 • รฟท. ประกาศงดเดินขบวนรถไฟท่องเที่ยง และขบวนรถเชิงพาณิชย์ 42 ขบวน เพื่อป้องกันการระบาดทั่วของโรคโควิด-19 โดยสามารถขอคืนเงินตั๋วเต็มราคาได้ทุกสถานีรถไฟทั่วประเทศ
 • "ช่อง 3" ปิดตึกมาลีนนท์ 2 หลังพบ จนท.กราฟฟิก ติดเชื้อ 1 ราย เร่งทำความสะอาดตึกเมื่อคืนที่ผ่านมา รายการข่าวย้ายจัดรายการสดที่ลานจอดรถถ่ายทอดแทน
 • โควิด-19 ทั่วโลก เกือบใกล้หลัก 89 ล้าน ผู้เสียชีวิตกว่า 1.9 ล้านราย ผู้ป่วยใหม่ในสหรัฐเพิ่มขึ้น 84,644 คน รองลงมาคือ สหราชอาณาจักร และสเปน ด้านยอดผู้ป่วยสะสมรวม อินเดียและบราซิลเป็นอันดับ 2 และ 3

**ข่าวในประเทศ**

 • กองทัพบก ประกาศยกเลิกการฝึก รด. ภาคสนาม ประจำปี และปรับเปลี่ยนเป็นการเรียนรู้ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อสอดคล้องกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 • "อาคม" รมว.คลัง เผย เตรียมเปิด "คนละครึ่งรอบเก็บตก" ในช่วงกลางเดือนนี้
 • การรับสมัครสอบ ก.พ. ผ่านระบบออนไลน์วันแรกล่ม เฟซบุ๊ก พ.พ. แจงขออภัย พร้อมเตรียมเพิ่มเซิร์ฟเวอร์และแบนด์วิธ ขณะที่แฮชแท็ก #กพ64 ติดเทรนด์อันดับ 1 ตั้งแต่เช้า
 • กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศหนาวขึ้น อุณหภูมิลดลง 5-8 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 8-12 ม.ค.
 • ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิด ขึ้นราคาลิตรละ 30 สตางค์ ยกเว้น E85 เพิ่มขึ้นลิตรละ 15 สตางค์ มีผลเช้าพรุ่งนี้

**ข่าวต่างประเทศ**

 • "ดอนัลด์ ทรัมป์" ประกาศในทวิตเตอร์ จะไม่เข้าร่วมแสดงความยินดีกับ "ไบเดิน" ในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ในวันที่ 20 ม.ค. นี้ ด้านทวิตเตอร์เตรียมลงโทษ หากทำผิดกฎซ้ำเสี่ยงปิดบัญชีถาวร ขณะที่ทวิตซ์ ปิดไลฟ์ของทรัมป์โดยไม่มีกำหนดเพื่อป้องกันการใช้ปลุกระดมความรุนแรง และช็อปติฟาย สั่งปิดร้านทรัมป์สโตร์ถาวร เพื่อประณามการกระทำดังกล่าว
 • สื่อสหรัฐเผย "อีลอน มัสก์" ผู้บริหารบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังของสหรัฐ ขึ้นแท่นเศรษฐีโลก ทรัพย์สินรวมกว่า 5.56 ล้านล้านบาท แซงหน้า "เบโซส" เจ้าของแอมะซอน เว็บอีคอมเมิร์ซชื่อดัง
 • ยูทูบเตรียมใช้การลงโทษ หากอัปวิดีโอที่มีข้อมูลการเลือกตั้งสหรัฐอันเป็นเท็จ จะถูกลงโทษไม่สามารถอัปวิดีโอใหม่ได้ เช่นเดียวกับการอัปวิดีโอที่ละเมิดลิขสิทธิ์

**ข่าวกีฬา**

 • คณะกรรมการโอลิมปิกสากล กังวล การจัดโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่โตเกียว จะยังจัดตามกำหนดหรือไม่ หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ญี่ปุ่นยังน่าเป็นห่วง ด้านเอ็นเอชเค เผยผลสำรวจส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยที่จะจัดโอลิมปิกต่อ พร้อมอยากให้เลื่อนหรือยกเลิกการแข่งขัน

**ข่าวบันเทิง**

 • "ดัง พันกร" ประกาศเปลี่ยนชื่อตัวใหม่ "สหัสสกรพรพันศิวิไลไทประเสริฐ" ซึ่งพระอาจารย์ตั้งให้เพื่อความสิริมงคล พร้อมปล่อยเพลง "เพลงที่เพราะที่สุด"เพื่อส่งต่อความห่วงใยและให้กำลังใจกับทุกคน
 • "Dynamite" ของบีทีเอส ยังปังไม่เลิก คว้าแชมป์ครั้งที่ 30 จากรายการมิวสิกแบงก์ ด้วยคะแนน 4,447 คะแนน เตรียมเทียบเพลงของ "ชิง ซึง-ฮุน" ที่ทำสถิติแชมป์ไว้ 31 ครั้ง

TOP 3 HASHTAG OF THE DAY

*** เวลา 12.00 น.***
1. #กพ64
2. #เจ้าชายน้อยแห่งรอยยิ้ม
3. #เช้านี้สดชื่นดื่มเนสท์เล่

*** เวลา 16.00 น.***
1. #ไบร์ทกลัฟ
2. #โน่ค้าบ
3. #กพ64

***เวลา 21.00 น.***
1. #WarotaTogether
2. #ไบร์ทวิน
3. #ความล้มเหลวของการศึกษาไทย
(ที่มา: https://getdaytrends.com/thailand/)

หัวเราะเซ่! BNK48 ปล่อยความสดใส ชวนฮาใน "Warota People"

©iAM
สิ้นสุดการรอคอยแล้ว สำหรับไอดอล BNK48 ที่เริ่มต้นปี 2021 ก็ประเดิมปล่อยเพลงในอัลบั้มที่ 3 ของวงอย่าง "Warota People" (วาโรตะพีเพิล) ที่เป็นซิงเกิลที่ 17 ของ NMB48 และนับเป็นซิงเกิลแรกของวงน้องสาว AKB48 ที่ BNK48 หยิบมาใช้เป็นเพลงหลัก

©iAM
สำหรับมิวสิกวิดีโอตัวนี้ มาในแนวย้อนยุค 80-90 และบังเอิญมีมนุษย์แมวลงมาจากยานมาสร้างความสนุกให้โลกมนุษย์ผู้ยิ้มยาก ซึ่งตรงกับเนื้อเพลงที่พูดถึงว่า อยากให้ทุกคนหลงลืมสิ่งที่เศร้าหมอง หรือเรื่องที่มีปัญหานานา แล้วออกมาหัวเราะไปด้วยกัน

เพลงนี้ถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยในชื่อว่า "หัวเราะเซ่" เป็นการประพันธ์คำร้องภาษาไทยของ 3 ครูแห่ง BNK48 คือ ครูปิ๋ม-เสาวนีย์ กาญจนโอฬารศิริ, ครูแมน-ตนุภพ โนทยานนท์ และ ครูเอ๊ะ-พงศ์จักร พิษฐานพร มิวสิกวิดีโอกำกับโดย สุรชาญ มั่งคงวงศ์สิริ ซึ่งเคยมีผลงานมาแล้วในมิวสิกวิดีโอเพลง Melon Juice ของ CGM48 และอำนวยการสร้างโดย มะเดี่ยว-ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

สำหรับเพลงนี้ เป็นเพลงที่ถูกคัดเลือกจากการเป่ายิ้งฉุบคัดเลือกเซ็มบัตสึ ในงาน "BNK48 Janken Tournament 2020 -Senbatsu of Destiny-" ซึ่ง TOP16 ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นเซ็มบัตสึประกอบด้วย จีจี้ - ณัฐกุล พิมพ์ธงชัยกุล (เซนเตอร์), วี - วีรยา จาง, เฌอปราง - เฌอปราง อารีย์กุล, มายยู - กวิสรา สิงห์ปลอด, อร - พัศชนันท์ เจียจิรโชติ, ก่อน - วฑูศิริ ภูวปัญญาสิริ, ปัญ - ปัญสิกรณ์ ติยะกร, เจนนิษฐ์ - เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ, นิว - ชัญญาภัค นุ่มประสพ, มินมิน - รชยา ทัพพ์คุณานนต์, พาขวัญ - พาขวัญ น้อยใจบุญ นอกจากนี้ยังเสริมทัพด้วยสมาชิก CGM48 จำนวน 5 คน คือ ปะริมะ - ชุติปภา รัตนกรญาณวุฒิ, นีน่า - ณัฐริกา บุญตั๋ว, มิลค์ - ชยานันท์ เจ็ดพี่น้องร่วมใจ, ณิชา - ณิชารีย์ สังขทัต ณ อยุธยา และ เคียล่า - เคียล่า ซื่อหยุน คู

©iAM
และทันทีที่ปล่อย MV ปรากฎว่าแฮชแท็ก #WarotaTogether ซึ่งใช้สำหรับเปิดตัวมิวสิกวิดีโอรอบปฐมทัศน์บนยูทูบ พุ่งติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ของไทย และอันดับ 2 ของโลก ในเวลาไม่นาน

สำหรับใครที่ยังไม่ได้ดูสามารถเข้าไปชมความสนุกได้ในมิวสิกวิดีโอเพลง Warota People ที่ยูทูบ BNK48 Official และสามารถฟังเพลงผ่านสตรีมมิงแพล็ตฟอร์ม ทั้งจูกซ์, สปอติฟาย, แอปเปิล มิวสิก และยูทูบ มิวสิก พร้อมทั้งขอเพลงทางคลื่นวิทยุได้ตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม 2564 เป็นต้นไป

และล่าสุด ยังมีข่าวดีคือ ได้มีการประกาศขยายเวลาสั่งจอง (Pre-Order) อัลบั้มที่ 3 ออกไปถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาเที่ยงตรง โดยชำระก่อนเที่ยงวันที่ 12 ม.ค. จัดส่งตั้งแต่ 22-11 ก.พ. และหากชำระหลังเที่ยงวันที่ 12 จะจัดส่งตั้งแต่ 18-31 มี.ค. ทั้งนี้ในอัลบั้มที่ 3 จะประกอบไปด้วยเพลง Warota People, เพลง "เธอนั่นแหละ (Can you...?) ซึ่งเป็นเพลงที่ร่วมมือกับแกร็บ และเพลง "Ma Ma Milk" ซึ่งเป็นเพลงที่ทำร่วมกับร้าน ไทย-เดนมาร์ค มิลค์ แลนด์ รวมทั้งยังมีเพลงจากซิงเกิลที่ 7, 8 และ 9 รวมทั้งสิ้น 17 แทร็กด้วยกัน ในราคา 1,000 บาท ซึ่งสามารถสั่งจองได้แล้วที่ Shopee Mall ของ BNK48

คลิกชมมิวสิกวิดีโอเพลง Warota People

เรื่อง:PSK Founder
เครดิตภาพ: ©iAM
คำเตือน: เป็นข่าวประชาสัมพันธ์ ขอสงวนสิทธิ์บทความนี้ ห้ามนำไปใช้เพื่อการใดๆ ที่เป็นเชิงพาณิชย์โดยเด็ดขาด